7 nguyên tắc dinh dưỡng để sống thọ của người Nhật

dau-bep-toida

Ai cũng biết, người dân Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới mà phần lớn bí quyết nằm ở chế độ ăn uống lành mạnh.

Những công thức để sống thọ dưới đây đúc kết từ các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản có thể không mới nhưng họ đã thực hành trong cả đời để sống lâu và khỏe mạnh.

1. Ăn nhiều cá và rau xanh

Thành phần nguyên liệu nổi bật nhất trong căn bếp của người Nhật là một số thực phẩm đơn giản nhưng là thức ăn chính cho các bữa ăn hàng ngày: Cá, rau biển, rau quả, đậu nành, gạo, trái cây, trà xanh.

7 nguyên tắc dinh dưỡng sống thọ của người Nhật

Bữa ăn truyền thống của người Nhật gồm một bát cơm, cá nướng, rau luộc, súp đậu hũ, trái cây tráng miệng và trà xanh. Người Nhật tiêu thụ gần 10% lượng cá của thế giới, mặc dù dân số của họ chỉ chiếm 2%, tức mỗi người dân Nhật ăn cá gấp 5 lần so với người dân khác trên thế giới.

7 nguyên tắc dinh dưỡng của người Nhật 2

Hàm lượng acid béo omega-3 được bổ sung hàng ngày là lý do giải thích tại sao họ lại sống lâu và khỏe mạnh đến thế. Chưa kể người Nhật cũng tiêu thụ rau cải, súp lơ xanh, cải bắp, cải xoăn gấp 5 lần người Mỹ.

Thưởng thức những set ăn Nhật Bản tại nhà hàng Sushi Kei – chuyên phục vụ những món ăn Nhật Bản.

2. Sử dụng đồ ăn tươi

Theo Naomi Moriyama – tác giả cuốn sách “Phụ nữ Nhật không già và béo” thì siêu thị Nhật Bản luôn cung cấp thực phẩm tươi. Thực phẩm đóng gói không chỉ ghi ngày mà còn ghi giờ, bởi những người nội trợ ở nước này chọn mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn khi thực phẩm chỉ vừa được đóng gói nửa giờ trước trong ngày hôm đó.

3. Ăn nhiều bữa nhỏ

SAKE-SHIOYAKI-SET

Người Nhật thường chia nhiều bữa nhỏ trong ngày

Khẩu phần ăn của người Nhật nhỏ và ăn thành nhiều bữa. Từ thời thơ ấu, họ đã được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng miếng trong khi đĩa thức ăn có kích thước nhỏ (so với Mỹ thì đĩa thức ăn này chỉ bằng 1/3). Cách trình bày thức ăn đã nấu chín tại nhà cũng tuân theo nguyên tắc: Không bao giờ đắp đầy, mỗi món phục vụ riêng, thường là vừa đủ, mang vẻ đẹp tự nhiên.

4. Nấu chín nhẹ nhàng

Cách chế biến thức ăn thường là nấu chín nhẹ nhàng với các kỹ thuật như hấp, áp chảo, xào, hầm hoặc nướng nhanh. Các đầu bếp Nhật Bản thích sử dụng dầu tốt cho tim mạch và nước dùng là hương vị theo mùa. Và quan trọng là bữa ăn đủ để cảm thấy hài lòng nhưng không quá no.

5. Ăn cơm hàng ngày

Người Nhật ăn cơm hàng ngày, đó là biểu hiện khác biệt rõ nét nhất giữa người phương Đông và phương Tây. Thường xuyên dùng bột mì tinh chế chính là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh béo phì ở các nước phương Tây.

6. Chú trọng bữa sáng 

Set-Lunch-Sake-Shioyaki-Set

Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày. Bữa ăn này có thể bao gồm một số món nhỏ như cơm, súp đậu hũ và hành lá, lá rong biển, trứng tráng hoặc một miếng cá, trà xanh.

7. Món tráng miệng có vị ngọt nhẹ

Điều đó không có nghĩa là người Nhật không thích socola, bánh ngọt, kem. Thay vào đó, họ hiểu điểm dừng khi “thả” cho sự thèm ăn và tránh những tổn hại nếu ăn quá nhiều.

Ngoài ra, người Nhật còn rất chú trọng để việc luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày. Họ kết hợp nhiều bài tập thể dục ngẫu nhiên mỗi ngày như đi xe đạp, đi bộ…

Sushi Kei – Nhà hàng Nhật Bản

Hotline: 1800 1277

- Tầng 4 Vincom Bà Triệu

- Tầng 3 Aeon Mall Long Biên