Ăn mì udon ở đâu?

Mỳ-Udon-với-sốt-cà-ri-600x400

Udon là món mì nổi tiếng của Nhật Bản, được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu muốn thưởng thức mì udon, bạn có thể đến bất kì quán ăn Nhật Bản nào. Đặc biệt, ở Sushi Kei – nhà hàng ẩm thực Nhật, bạn sẽ được phục vụ tô mì udon “chuẩn Nhật” ngon khó cưỡng.

Udon có thể có hình vuông hoặc tròn, nở ra khi nấu như mì ý, khiến nó trở nên đặc và mềm mại một cách độc nhất. Mì Udon thường được ăn nóng với nước súp được nấu bằng nước tương, bề mặt tô mì thường được trang trí bằng những cộng hành, tuy nhiên Udon cũng có thể được ăn lạnh như người Nhật vẫn hay làm vào mùa hè. Mì ăn liền udon rất dễ nấu và rất ngon với nước canh mặn mặn mang hương vị đặc trưng của nó.

Mì Udon được chế biến từ bột lúa mì. Đặc điểm của mì udon là sợi mì rất dày, dày hơn cả mì soba , đồng thời sợi cũng trắng hơn và dai hơn. Đường kính sợi mì thường khoảng 1cm, tương tự như chiếc đũa ăn. Mặc dù vậy, tại Nhật Udon có rất nhiều biến thể, tùy vào vùng miền, địa phương và thời tiết khác nhau mà sợi mì cũng được làm dày, mỏng khác nhau.

Zaru Udon

Mì lạnh Zaru Udon sợi tương đối mỏng dùng cho mùa hè

Cách chế biến mì Udon ở Nhật Bản rất đa dạng, mỗi vùng miền có cách chế biến và thưởng thức riêng, điển hình là người Tokyo ở vùng Kanto với người Osaka ở vùng Kansai có cách thưởng thức khá khác nhau.

Kake Udon là món mì cơ bản nhất trong dòng họ Udon. Mì này ăn nóng bằng cách chan nước dùng vào rồi thưởng thức, ngoài ra không thêm bất cứ gì khác ( kake có nghĩa là chan lên ). Người dùng có thể thêm một ít gia vị như hành tiêu cho có thêm màu sắc. Nước dùng để chan mì là một loại nước súp được chế biến bằng nước tương, mirin ( một loại rượu dùng để nêm gia vị của Nhật ) và dashi ( là nước chiết xuất từ thịt, cá, rau củ hay tảo biển dùng để nêm gia vị ).

Kake Udon

Mì Kake Udon

Còn một món mì khác cũng thuộc họ udon nhưng có cái tên rất thú vị là Kitsune Udon ( Kitsune có nghĩa là con cáo ).

Kitsune Udon

Mì Kitsune Undon

Loại mì này được dùng chung với tàu hủ, có thể ăn được theo cả hai kiểu nóng và lạnh. Người Nhật giải thích rằng người xưa thường có câu “cáo thích ăn tàu hủ” nên họ đã đặt cho món này với tên là Kitsune.

Tempura Udon

Món Tempura Udon

Một món ăn ngon khác trong họ Udon cũng khá phổ biến ở Nhật là Tempura Udon. Mì này có thể ăn lạnh hoặc nóng đều được. Bình nhỏ kế bên là bình chứa nước súp, người dùng sẽ dùng nó để chan nước súp khi ăn, đồng thời có thể bỏ thêm gia vị, nặn thêm chanh vào để thưởng thức. Món tempura vốn dĩ dòn và béo khi kết hợp với Udon sẽ cho ra hương vị rất khác biệt và hấp dẫn.

Tsukimi Udon

Mì Tsukimi Udon ăn nóng

Đây là món Tsukimi Udon, một loại mì Udon khác cũng vô cùng hấp dẫn và mang đậm chất thơ, vì Tsukimi trong tiếng Nhật có nghĩa là “Ngắm Trăng”. Và mặt trăng không đâu khác đó chính là lòng đỏ trứng được đặt ở trên cùng.